เมื่อศึกษาดูจากเว็บไซต์แล้วพบข้อมูลแต่ไม่แน่ใจว่าเป็นสายพันธุ์เดียวกันหรือไม่ ก็ต้องสืบค้นต่อไป
ชื่อพันธุ์ | - | สกลนคร (Sakon Nakhon) |
ชนิด | - | ข้าวเหนียว |
คู่ผสม | - | หอมอ้ม / กข10 |
ประวัติพันธุ์ | - | ได้จากการผสมพันธุ์ระหว่างพันธุ์หอมอ้ม กับพันธุ์ กข10 ที่สถานีทดลองข้าวขอนแก่น เมื่อปี พ.ศ. 2525 ปลูกคัดเลือกที่สถานีทดลองข้าวสกลนครจนได้สายพันธุ์ KKNUR82003-SKN-69-1-1 |
การรับรองพันธุ์ | - | คณะกรรมการบริหารกรมวิชาการเกษตร มีมติให้เป็นพันธุ์แนะนำ เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2543 |
ลักษณะประจำพันธุ์ | - | เป็นข้าวเหนียว สูงประมาณ 123-146 เซนติเมตร |
- | ไม่ไวต่อช่วงแสง | |
- | อายุเก็บเกี่ยว ประมาณ 128 วัน | |
- | ทรงกอตั้ง ปล้องและกาบใบสีเขียว มีขนบนใบ ใบธงตั้งตรง | |
- | การร่วงของเมล็ดปานกลาง | |
- | รวงแน่นปานกลาง | |
- | เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง | |
- | ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 3 สัปดาห์ | |
- | เมล็ดข้าวกล้อง กว้าง x ยาว x หนา = 2.2 x 7.8 x 1.8 มิลลิเมตร | |
ผลผลิต | - | ประมาณ 467 กิโลกรัมต่อไร่ |
ลักษณะเด่น | - | เป็นข้าวเหนียวไม่ไวต่อช่วงแสง อายุสั้นกว่าพันธุ์ กข10 |
- | ปลูกได้ทั้งในสภาพนาดอน นาชลประทาน และสภาพไร่ภาค ตะวันออกเฉียงเหนือ | |
- | คุณภาพข้าวสุก เหนียวนุ่ม มีกลิ่นหอม ใกล้เคียง กข6 | |
ข้อควรระวัง | - | ไม่ต้านทานโรคไหม้ โรคขอบใบแห้ง |
- | ไม่ต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล | |
พื้นที่แนะนำ | - | พื้นที่นาดอน นาชลประทาน และสภาพไร่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ |
สงสัยต้องไปสืบค้นจากกลุ่มเกษตรบ้านทุ่งฆ้อง อ.ท่าวังผา จ.น่าน เพิ่มเติมอีกสักหน่อยถึงจะรู้ได้ว่า สายพันธุ์นี้พัฒนามาจากสายพันธุ์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น